Cách tính lãi suất thẻ tín dụng như thế nào ?

Cách tính lãi suất thẻ tín dụng như thế nào 2

Khi bạn thanh toán dư nợ chậm bạn sẽ bị tính lãi suất thẻ tín dụng. Vậy lãi xuất này là gì và cách tính như thế nào?

Cách tính lãi suất thẻ tín dụng như thế nào và làm sao để tránh bị tính lãi suất thẻ tín dụng đảm bảo tốt nhất quyền lợi và lợi ích cho khách hàng khi sử dụng thẻ.

Cách tính lãi suất thẻ tín dụng và những điều cần biết

Khi sử dụng thẻ tín dụng thông thường chúng ta đều biết các chủ thẻ sẽ có tối đa 45 ngày miễn lãi để chuẩn bị tiền bạc và ngân sách trả dư nợ. Nếu bạn trả đủ số tiền đã chi tiêu trong thời hạn này thì lãi suất sẽ không bị tính. Và ngược lại, nếu bạn trả chậm hoặc trả không đủ thì số tiền còn nợ sẽ bị tính lãi.

Các vấn đề bạn cần biết liên quan đến thẻ tín dụng:

Ngày sao kê: đây chính là ngày mà ngân hàng chốt lại các giao dịch phát sinh bằng thẻ tín dụng trong tháng của bạn và gửi báo cáo đến bạn. Tùy vào mỗi ngân hàng nhưng ngày sao kê cố định trong một tháng.

Chu kỳ thanh toán (Billing cycle): chu kỳ này được hiểu là thời gian giữa 2 lần sao kê gần nhất của các ngân hàng. Những giao dịch mà bạn thực hiện phát sinh trong chu kỳ sẽ được ngân hàng thống kê và gửi sao kê. Ngày sao kê là cố định và chu kỳ thanh toán dư nợ thông thường sẽ là 1 tháng và trong thời hạn này bạn cũng được miễn lãi hoàn toàn.

Thời gian ân hạn từ ngân hàng: đây là khoảng thời gian mà các ngân hàng thường gia hạn để các chủ thẻ có thêm thời giant hu xếp số tiền thanh toán đủ số dư nợ đã tiêu dùng. Tùy vào quy định của từng ngân hàng mà thời gian ân hạn thông thường sẽ từ 15 đến 25 ngày. Do đó, nói thời gian ân hạn đến 45 ngày hay 60 ngày là vì vậy.

Khi  nào bạn được hưởng tối đa ngày miễn lãi

Ví dụ ngày sao kê của ngân hàng là ngày 20 hàng tháng, theo đó ngân hàng gia hạn thêm 15 ngày nữa để bạn trả đủ dư nợ. thì bạn sẽ có tối đa 45 ngày miễn không bị tính lãi để có thể trả đủ số tiền này vào ngày 05 tháng này. Nếu các giao dịch phát sinh càng gần ngày 20 thì thời gian miễn lãi càng ít đi.

Cách tính lãi suất thẻ tín dụng như thế nào ?

Cách ngân hàng tính lãi suất thẻ tín dụng như thế nào?

Khi gửi sao kê cho bạn, ngân hàng sẽ cung cấp chi tiết thời hạn trả nơ và nếu khong đủ thì số tiền tối thiểu bạn phải trả là bao nhiêu để không bị phạt trả chậm. Nhưng bạn vẫn sẽ bị tính lãi suất số tiền còn nợ nếu không trả đủ và đây là cách ngân hàng tính lãi suất thẻ tín dụng cho bạn:

  • Các giao dịch chịu tính lãi trong billing Cycle đó là các hoạt động giao dịch trên mạng, mua sắm… các hoạt động rút tiền thẻ tín dụng tại máy ATM đã bị tính lãi ngay lúc bạn rút rồi.
  • Số dư nợ trung bình hàng ngày (daily average balance) trong chu kỳ thanh toán: số này được tính bằng cách lấy số dư mỗi cuối ngày trong tháng cộng dồn lại và chia trung bình cho số ngày trong tháng để ra lãi suất.

Lãi suất mỗi ngày (daily interest rate): vì thông thường ngân hàng sẽ tính lãi suất trên năm (APR = Annual Percentage Rate) nên để tính chi tiết bạn phải quy đổi ra ngày (APR / 365). (Tìm hiểu thêm quỹ đầu tư chứng khoán)

Ví dụ:

Giả dụ chu kỳ thanh toán sẽ bắt đầu từ ngày 1 đến 30 hàng tháng. Bạn được cấp thẻ với thời gian miễn lãi là 45 ngày và bạn sẽ có thời gian đến ngày 15 tháng sau để trả nợ và hưởng miễn lãi. Số tiền tối thiểu bạn phải trả là 5% dự nợ hay tối thiểu 50.000 vnđ.

  • Ngày 5/1 bạn mua hàng trị giá 2 triệu đồng.
  • Ngày 31/1, bạn nhận hóa đơn báo thanh toán đầy đủ 2 triệu vào ngày 15/2. Số tiền tối thiểu là 100 ngàn đồng (5% là 100 ngàn lớn hơn 50 ngàn).
  • Ngày 10/2 bạn mua hàng trị giá 4 triệu đồng.
  • Ngày 15/2 bạn thanh toán 100 ngàn đồng.

Cuối tháng 2 (hoặc đầu tháng 3) bạn nhận được hóa đơn bao gồm khoản thanh toán 4 triệu của tháng 2, khoản lãi số dư hiện có (món hàng 2 triệu và cả 4 triệu). Nguyên nhân bạn bị tính lãi của món 4 triệu là do ngày 15/2 bạn chưa thanh toán đầy đủ, nên bạn không được nằm trong diện miễn lãi 45 ngày của tháng 2.

Dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng

Do đó, khi sử dung thẻ tín dụng bạn cần luôn theo dõi sát sao thẻ của mình, ngày sao kê, ngày mua hàng và số tiền đã chi tiêu để có kế hoạch rõ dàng tránh bị tính lãi suất.

Theo đó, nên thanh toán dư nợ đầy đủ hàng tháng để không bị tính lãi trước hết và sau đó là không bị ảnh hưởng đến điểm tín dụng và uy tín tín dụng sẽ thuận lợi rất nhiều cho các hoạt động sau này khi muốn vay tiền hay mua hàng trả góp.

Call Now Button