Các ngân hàng thuộc nhà nước tại Việt Nam hiện nay

ngân hàng thuộc nhà nước

Hiện nay tại Việt Nam có 9 ngân hàng thuộc nhà nước quản lý hoặc cổ phần. Vậy nó gồm những loại nào và có những ngân hàng nào?

Hiện có 2 loại ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước đó là ngân hàng chính sách và nhà nước cổ phần do nhà nước quản lý trong đó có 9 ngân hàng trong số rất nhiều các ngân hàng đã tồn tại và phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam hiện nay.

Chúng ta cùng đi phân tích và xem xét đó là các ngân hàng nào nhé.

Sau khi biết được danh sách này bạn sẽ không còn phải thắc mắc hay băn khoăn về ngân hàng này thuộc nhà nước hay không, ngân hàng kia là tư nhân, liên doanh hay những câu hỏi như: Vietinbank là ngân hàng nhà nước hay tư nhân,…

Trước hết, là nhóm ngân hàng nhà nước (chính sách)

Ngân hàng chính sách: là công cụ đòn bẩy của nhà nước với mục đích là tạo tiền đề hỗ trợ các vấn đề xã hội như hộ nghèo, gia đình khó khăn và thực hiện hóa các chính sách của nhà nước đến đông đảo người dân.

Các ngân hàng thuộc nhà nước bao gồm 2 ngân hàng:

1/ Ngân hàng chính sách xã hội Việt Nam (viết tắt VBSP)

Với tên giao dịch là Vietnam Bank for Social Policies – VBSP (Website: vbsp.org.vn) với mục đích thành lập là đơn vị tác tín dụng chính sách ra khỏi tín dụng thương mại.

Ngân hàng này hoạt động phi lợi nhuận và là ngân hàng phục vụ người nghèo trong xã hội cũng như giúp đỡ, hỗ trợ họ tiếp cận được với các ưu đãi, chủ trương chính sách của Đảng và Nhà Nước.

ngân hàng thuộc nhà nước

2/ Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB)

Tên giao dịch là The Vietnam Development Bank – VDB (Website: vdb.gov.vn)

VDB là công cụ của chính phủ nhằm thực hiện các nhiệm vụ chính trị được giao đồng thời thực hiện các giải pháp được đưa ra giúp tháo gỡ những khó khăn cho các doanh nghiệp góp phần chuyển dịch nền cơ cấu kinh tế, hỗ trợ phát triển xã hội.

Tiếp theo, là các ngân hàng nhà nước cổ phần tại Việt Nam hiện nay gồm có 7 ngân hàng thương mại cổ phần với hơn 50% vốn nhà nước.

3/ Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam Agribank

Với tên giao dịch là Vietnam Bank for Agriculture and Rural Development – Agribank (agribank.com.vn)

Cái tên đã phần nào nói lên vai trò của ngân hàng này đó là trong ngành nông nghiệp và nông thôn, một bộ phận rất lớn của nền kinh tế nước nhà.

Nguồn vốn của ngân hàng giúp hỗ trợ và phát triển các cơ cấu hạ tầng nông thôn và ổn định các vấn đề kinh tế xã hội ở các vùng miền nông thôn trên cả nước.

Bên cạnh đó, hỗ trợ nguồn vốn cho các hộ dân có điều kiện vay vốn phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo,…

4/ Ngân hàng TNHH MTV Dầu khí toàn cầu

Với tên giaao dịch là Global Petro Commercial One Member Limited Bank – GP Bank (gpbank.com.vn)

Ngân hàng luôn luôn phát triển và nỗ lực không ngừng nhằm đưa đến các dịch vụ tài chính – ngân hàng chất lượng các đến gần hơn và hỗ trợ tốt nhất cho các khách hàng của mình.

Gpbank là ngân hàng cung cấp các dịch vụ – tài chính lớn và mang tầm cơ xquoocs tế như tiền gửi tiết kiệm, các loại tín dụng bảo lãnh, các hình thức thanh toán quốc tế hay tài chính – du học nhằm tối đa hóa các lợi ích dành cho khách hàng.

5/ Ngân hàng TNHH MTV xây dựng

Với tên giao dịch Construction Commercial One Member Limited Liability Bank – CBBank (cbbank.vn)

Nếu bạn chưa biết đến ngân hàng này thì đây cũng là một ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước với hơn 50% vốn hóa.

Mức vốn điều lệ 3.000 tỷ cùng hệ thông 112 điểm hoạt động trên khắp cả nước. đây là ngân hàng có nhiệm vụ hỗ trợ toàn diện cho Vietcombank về các hình thức quản trị đến công nghệ, thanh khoản hay khách hàng,…

Được định hướng trở thành một ngân hàng bán lẻ đa năng trên nền tảng công nghệ hiện đại, dự kiến cbbank còn phát triển mạnh mẽ nữa trong tương lai.

6/ Ngân hàng TNHH MTV Đại Dương

Với tên giao dịch là Ocean Commercial One Member Limited Liability Bank – OceanBank (website: oceanbank.vn)

Với các sản phẩm, dịch vụ tài chính ngân hàng đa năng, cập nhật xu hướng sống hiện đại ngân hàng Đại Dương mang đến khách hàng những trải nghiệm dịch vụ ngày càng tốt hơn.

7/ Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam – Vietinbank

Chắc chắn đến đây bạn đã biết Vietinbank có phải là ngân hàng nhà nước rồi phải không nào.

Với tên giao dịch là Vietnam Joint Stock Commercial Bank of Industry and Trade – VietinBank (Website: vietinbank.vn)

Được thành lập từ năm 1988 và được tách ra từ ngân hàng nhà nước Việt Nam. Đây là ngân hàng thương mại lớn trong số các ngân hàng Việt Nam cùng với hệ thống chi nhánh, mạng lưới rộng khắp cả nước trong đó có 1 trụ sở giao dịch, hơn 1000 phòng giao dịch và 151 chi nhánh.

8/ Ngân hàng TMCP đầu tư và phát triển Việt Nam – BIDV

Với tên giao dịch: Joint Stock Commercial Bank for Investment and Development of Vietnam – BIDV

Nằm trong top ngân hàng nhà nước và thuộc top 30 các ngân hàng có quy mô tài sản lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á và trong top 1.000 ngân hàng tốt nhất thế giới theo bình chọn của tạp chí The Banker.

BIDV là một trong những ngân hàng nhà nước lớn nhất Việt Nam.

9/ Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam

Với tên giao dịch: Joint Stock Commercial Bank for Foreign Trade of Vietnam – VCB

Vietcombank giữ vai trò quan trọng trong sự nghiệp đóng góp vào nền kinh tế nước nhà và thúc đẩy mạnh mẽ cho sự phát triển kinh tế trong thời kỳ công nghiệp hóa, đô thị hóa hiện đại.

Đối với hệ thống ngân hàng thuộc nhà nước trên thì đều phát hành thẻ tín dụng như: BIDV, Vietcombank, Vietinbank, Agribank,….

Bên cạnh đó, các thủ tục làm thẻ tín dụng cũng rất đơn giản và bạn chỉ cần liện hệ với ngân hàng mà mình có nhu cầu cầu để được tư vấn làm thẻ nhanh nhất và thuận lợi nhất.

Khi sở hữu thẻ tín dụng bạn sẽ rất thuận lợi trong các giao dịch chi tiêu, mua sắm hàng ngày của mình và nếu cần tiền mặt bạn còn có thể rút tiền thẻ tín dụng nhanh chóng và đơn giản.