Nhiều ngân hàng được nới hạn mức cho vay

Được nới hạn mức tăng trưởng tín dụng giúp nhiều ngân hàng thương mại có thêm dư địa bơm vốn ra thị trường, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp. Cùng B247 tìm hiểu nhé:

Ghi nhận của Báo Người Lao Động, nhiều ngân hàng (NH) thương mại như Techcombank, VIB, VPBank, TPBank… đã được nới hạn mức (room) tăng trưởng tín dụng. Ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế NH Nhà nước; khẳng định việc nới hạn mức tăng trưởng tín dụng nhằm phù hợp thực tế; điều kiện thị trường mà vẫn bảo đảm kiểm soát chất lượng.

Thêm cơ hội đẩy mạnh cho vay

Theo số liệu của NHNN, đến giữa tháng 7; tăng trưởng tín dụng của toàn hệ thống chỉ hơn 3%; còn xa hạn mức đưa ra từ đầu năm khoảng 13%-14%. Trong khi đó, một số NH thương mại lại sắp “đụng trần”; sẽ không thể cho vay tiếp nếu không được nới.

Ông Phạm Doãn Sơn, Tổng Giám đốc NH TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank); cho biết đến hết tháng 5, tăng trưởng tín dụng của NH đạt khoảng 5%; trong khi định mức được NH Nhà nước giao đầu năm là 10,7%. Hiện LienVietPostBank đang xin tăng hạn mức; nếu được đồng ý mới quyết định đẩy mạnh cho vay vào cuối năm.

Khách hàng giao dịch tại Ngân hàng TMCP Phát triển TP HCM (HDBank) Ảnh: HOÀNG TRIỀU

“Năm ngoái, khoảng 82% dư nợ tín dụng của VIB là cho vay bán lẻ; cho vay mua ôtô, mua nhà, cho vay tín chấp với những người có lương; cho vay qua thẻ tín dụng… Nợ xấu của NH trong 3 năm trở lại đây không có khoản nào quy mô lớn đáng kể; khẩu vị rủi ro đối với từng nhóm khách hàng; được điều chỉnh linh hoạt nhằm đạt hiệu quả tốt nhất” – ông Đặng Khắc Vỹ dẫn chứng.

Tại báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm của NH TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa công bố; tăng trưởng tín dụng hợp nhất của NH đạt 9,8% so với cuối năm ngoái. Trong đó, tỉ lệ tăng trưởng này ở NH riêng lẻ đạt tới 12,7%; là mức tăng trưởng khá cao so với bối cảnh thị trường đang bị tác động bởi dịch bệnh Covid-19.

Kiên quyết không hạ chuẩn vay

Tuy không đưa con số về mức tăng trưởng cụ thể trong 6 tháng đầu năm nay; nhưng lãnh đạo NH TMCP Nam Á (Nam A Bank) cho biết là một trong những NH đầu tiên; được cơ quan quản lý đồng ý tăng “room” tín dụng. Bất chấp dịch Covid-19; hoạt động cho vay tại NH này vẫn khả năng và gần chạm chỉ tiêu cho phép. Do đó, NH đã đề xuất xin NHNN cho tăng thêm hạn mức tín dụng; phù hợp với nhu cầu thực tế về khả năng cho vay của NH.

Trước đó, Nam A Bank đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm 2020 ở mức 21%; nhưng vẫn bảo đảm tỉ lệ tăng trưởng tín dụng hằng năm theo quy định. “Hiện tại, tình hình thanh khoản của NH rất dồi dào; tỉ lệ dư nợ tín dụng trên huy động vốn (LDR), tỉ lệ an toàn vốn… luôn kiểm soát tốt để đáp ứng theo quy định của NH Nhà nước. Về chính sách tín dụng trong thời gian tới; NH sẽ tiếp tục tập trung vào những lĩnh vực ưu tiên; có thế mạnh” – đại diện Nam A Bank nói.

Hội nghị Chính phủ với các địa phương

Thống đốc NH Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết dù nhu cầu tín dụng thời gian qua, đặc biệt tháng 4-5 khá yếu nhưng nay đã tăng trở lại. Đến ngày 29-6, tín dụng toàn hệ thống tăng 3,26%, là mức tăng khá mạnh bắt đầu từ tháng 5 trở lại đây.

“Đẩy vốn ra thị trường nhưng không hạ chuẩn cho vay, kiểm soát không phát sinh thêm nợ xấu là yêu cầu tiên quyết của NH Nhà nước. Những NH thương mại được nới hạn mức đều phải chấp hành quy định của NH Nhà nước, đáp ứng tiêu chuẩn Basel II… Việc điều chỉnh cũng tùy thuộc vào khả năng, tình hình thực tế của từng NH” – ông Nguyễn Quốc Hùng nói.

Chuyên gia kinh tế, TS Cấn Văn Lực nhận định đề xuất nới room tín dụng của một số NH thương mại là hợp lý và thực tế một số NH đã được chấp nhận. “Trong bối cảnh hiện tại, chính sách điều chỉnh tín dụng cần linh hoạt mới đạt mức tăng trưởng khoảng 10% nhằm hỗ trợ sản xuất kinh doanh, phục hồi kinh tế sau dịch Covid-19. Đối với các NH thương mại được nới room, dòng vốn ra thị trường vẫn phải bảo đảm quy định về kiểm soát rủi ro tín dụng, không hạ chuẩn cho vay để tránh phát sinh nợ xấu mới” – TS Cấn Văn Lực nói.

NH Nhà nước cũng sẽ tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng triệt để tiết giảm chi phí và giảm lợi nhuận để giảm lãi suất cho vay. Cơ quan quản lý sẵn sàng tăng hạn mức tín dụng cho các NH thương mại từ nay đến cuối năm để hỗ trợ tăng trưởng.

 

Call Now Button